WORLDWIDE SHIPPING + RESULTS GUARANTEED!

0

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

ฟอกฟันเองที่บ้านกับที่คลินิก ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่า

1 min read

ผู้หญิงฟอกสีฟันไปด้วยแต่งหน้าไปด้วย

การมีฟันขาวกระจ่างใส สุขภาพดี ถือเป็นความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน แต่การแปรงฟันอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ฟันกลับมาขาวกระจ่างใสได้ ดังนั้น การฟอกฟันถือเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี และด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปอย่างมาก ทำให้การฟอกสีฟันนั้นมีความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะคุณสามารถเลือกได้ว่าคุณจะฟอกฟันเองที่บ้าน หรือเข้าไปใช้บริการในคลินิก

การฟอกฟันแบบทำเองที่บ้าน

การฟอกฟันเองที่บ้านเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางมาเข้ารับบริการที่คลินิก คุณเพียงแค่ซื้ออุปกรณ์ฟอกสีฟันแล้วนำมาทำเองที่บ้าน ซึ่งในปัจจุบันมีชุดอุปกรณ์การฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่สามารถทำเองได้วางขายมากมายในท้องตลาดในราคาที่ไม่สูงมากนัก

ขั้นตอนการฟอกฟันด้วยตัวเองที่บ้าน

ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วยตัวเองนั้นก็ทำได้ไม่ยาก แต่คุณก็ควรที่จะเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสภาพฟันก่อนที่จะทำการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ฟันและทำถาดฟอกฟันให้ เพื่อให้คุณนำไปใช้ฟอกสีฟันเองที่บ้านได้ 

แต่การฟอกสีฟันที่บ้านในยุคปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายกว่าเดิม เพราะเทคโนโลยีได้มีการผลิตนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ฟอกสีฟันได้ง่าย นั่นคือปากกาฟอกสีฟัน ซึ่งช่วยมอบความสะดวกง่ายดายในการฟอกสีฟันกว่าเดิมมาก แถมยังไม่จำเป็นต้องรอเป็นเวลานาน ๆ เหมือนการฟอกฟันที่บ้านแบบวิธีทั่ว ๆ ไป

ในบทความนี้ เราจะนำเสนอวิธีการฟอกสีฟันด้วยปากกา โดยขั้นตอนต่าง ๆ ในการฟอกสีฟันด้วยปากกาฟอกสีฟันที่บ้าน มีดังนี้

 1. ทำความสะอาดฟัน โดยการแปรงฟันให้สะอาด เพื่อเอาคราบและสิ่งสกปรกออกไปจากผิวฟัน แนะนำให้ใช้ยาสีฟันสูตรช่วยลดอาการเสียวฟัน เพื่อช่วยลดอาการเสียวฟันขณะฟอกสีฟัน
 2. ซับฟันให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่ หรือเป่าฟันให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม เพราะหากผิวฟันเปียก จะทำให้ผลิตภัณฑ์ฟอกฟันละลายและลดความเข้มข้นลงไป ส่งผลให้ฟันไม่ขาวตามที่หวังไว้
 3. เปิดฝาปากกาและหมุนที่ก้นของปากกาให้ผลิตภัณฑ์ไหลออกมา 
 4. ทาผลิตภัณฑ์ลงไปบนฟันที่บริเวณด้านนอกของฟัน ไม่ต้องทาที่ด้านในของฟัน
 5. ใส่เครื่องฟอกฟัน 3D Smart Light จากนั้นเสียบเข้ากับมือถือหรือสมาร์ทโฟน
 6. กด Timer เพื่อจับเวลา จะมีแสงไฟแสดงสถานะการทำงาน ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ควรใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน ในช่วงแรก ๆ หลังจากนั้นจึงสามารถลดจำนวนครั้งไปเป็นใช้สัปดาห์ละครั้ง
 7. เมื่อเสร็จสิ้นตามระยะเวลา ให้บ้วนปากเพื่อทำความสะอาดเอาผลิตภัณฑ์ฟอกฟันออกจากตัวฟัน
 8. งดดื่มเครื่องดื่มหรือทานอาหารเป็นเวลา 30 นทีหลังจากฟอกฟันเสร็จ

ข้อดีของการใช้ปากกาฟอกสีฟัน

 • สะดวก ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ทาผลิตภัณฑ์ แล้วเสียบเข้ากับมือถือ
 • ใช้เวลาในการฟอกสีฟันต่อครั้งไม่นาน
 • ช่วยให้ฟันขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ 
 • ป้องการคราบเหลืองไม่ให้มาเกาะผิวฟัน
 • ไม่ต้องเดินทางไปฟอกสีฟันในคลินิก

การฟอกฟันที่คลินิก

การฟอกสีฟันที่คลินิกได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคนี้ เพราะเป็นวิธีที่รวดเร็วในการเปลี่ยนสีฟันให้ขาวกระจ่างใสโดยใช้เวลาสั้น ๆ 

ขั้นตอนการฟอกฟันที่คลินิก

การฟอกฟันที่คลินิกแตกต่างจากการฟอกฟันที่บ้านตรงที่ในคลินิกจะมีการฉายแสง Cool light ซึ่งเป็นแสงเย็นลงไปบนผิวฟันเพื่อไปกระตุ้นการออกฤทธิ์ของเจลฟอกสีฟัน ทำให้เม็ดสีที่เกาะอยู่บนผิวฟันแตกตัว จึงทำให้ฟันดูขาวกระจ่างใสขึ้น 

ขั้นตอนการฟอกสีฟันที่คลินิก มีดังต่อไปนี้

 1. ทันตแพทย์ตรวจเช็คช่องปากและฟัน เพื่อประเมินปัญหาก่อนทำและเคลียร์ช่องปาก เช่น อุดฟัน ขูดหินปูน เป็นต้น
 2. ใส่เครื่องมือภายในปาก เพื่อให้คนไข้ไม่รู้สึกเมื่อยเมื่อต้องอ้าปากนาน ๆ
 3. ใส่น้ำยาป้องกันเหงือก เพื่อลดอาการระคายเคืองขณะทำการฟอกสีฟัน
 4. ใส่น้ำยาฟอกสีฟันและฉายแสง Cool light โดยใช้เวลาประมาณ 30-45 นาทีเท่านั้น
 5. ล้างน้ำยาฟอกฟันออก เปรียบเทียบเฉดสีฟันหลังฟอกฟันเสร็จ และให้คำแนะนำแก่คนไข้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

ฟอกฟันที่บ้าน VS ฟอกฟันที่คลินิก แตกต่างกันอย่างไร ข้อดี-ข้อเสียออะไรบ้าง

หากคุณกำลังสงสัยและลังเลว่าฟอกฟันแบบไหนดีกว่ากัน คงหาคำตอบที่ตายตัวได้ยาก เพราะวิธีการฟอกสีฟันทั้ง 2 แบบนั้นมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้


รูปแบบการฟอกฟัน

ข้อดี

ข้อเสีย
การฟอกสีฟันที่บ้าน

เสียวฟันน้อยกว่าไปทำที่คลินิกหรืออาจไม่เสียวฟันเลย

ต้องฟอกเป็นประจำสม่ำเสมอ

มอบฟันขาวที่ยาวนานกว่า

ขณะฟอกสีฟัน อาจต้องทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด 

หากฟันซี่ไหนมีสีเข้มกว่าสามารถใส่น้ำยาฟอกฟันเฉพาะซี่ได้

ระหว่างนั้นอาจไม่สามารถพูดได้ขณะมีอุปกรณ์อยู่ในปาก

ค่าใช้จ่ายไม่แพงเท่าไปใช้บริการในคลินิก

สะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังคลินิกการฟอกสีฟันที่คลินิก

รวดเร็ว ทันใจ เห็นผลได้ทันทีหลังทำเสร็จ

อาจมีอาการเสียวฟันมากกว่าทำเองที่บ้าน

มีประสิทธิภาพมากกว่าการฟอกฟันด้วยตัวเอง

ค่าใช้จ่ายสูงกว่า

สารฟอกสีฟันในคลินิกมีความเข้มข้นมากกว่า

ฟันขาวจะอยู่ได้เพียง 6-12 เดือน

สะดวกสบาย ไม่ต้องใส่ถาดครอบฟันขณะนอนหลับหรือใส่เป็นเวลานาน ๆอีกประเด็นเรื่องความแตกต่างของการฟอกสีฟันในแต่ละแบบ คือ การฟอกสีฟันที่คลินิกจะเป็นการดำเนินการและการดูแลรักษาภายใต้การกำกับดูแลของทันตแพทย์ จึงมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย แต่การฟอกฟันในคลินิกมักเสี่ยงต่อการเกิดอาการเสียวฟันหรือเกิดอาการระคายเคืองในช่องปากได้มากกว่าการฟอกฟันเองที่บ้าน

แต่การฟอกสีฟันเองที่บ้านนั้นมีข้อดีตรงที่มอบความสะดวกสบายกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังคลินิกฟอกสีฟัน อีกทั้งยังไม่ต้องจ่ายแพงเหมือนการเข้ารับบริการที่คลินิก หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐาน ผลลัพธ์ที่ได้คือฟันขาวติดทนนานมากกว่าการฟอกฟันในคลินิก นอกจากนี้ การฟอกสีฟันแบบทำเองที่บ้าน ยังไม่ทำให้รู้สึกเสียวฟันหรือเกิดอาการระคายเคืองในช่องปากอีกด้วย

สรุป ฟอกฟันแบบไหนดีกว่ากัน

ทีนี้คุณก็รู้จักกับการฟอกสีฟันแบบทั้งการทำเองที่บ้านและการเข้ารับบริการที่คลินิกแล้ว การจะเลือกว่าแบบไหนดีกว่า คงต้องดูที่ความสะดวกและจุดประสงค์ของการฟอกสีฟัน หากต้องการฟันขาวเร่งด่วน แนะนำให้เข้ารับบริการในคลินิก แต่หากไม่สะดวกเดินทางและไม่รีบร้อนกับผลลัพธ์ฟันขาว การฟอกฟันเองที่บ้านนั้นตอบโจทย์มากกว่า แถมยังมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าและเสียวฟันน้อยกว่าอีกด้วยAlso in News

วิธีดูแลฟันขาวสำหรับคนสูบบุหรี่จัด
วิธีดูแลฟันขาวสำหรับคนสูบบุหรี่จัด

1 min read

รวมปัญหาช่องปาก ที่เป็นสาเหตุให้ฟันเหลือง
รวมปัญหาช่องปาก ที่เป็นสาเหตุให้ฟันเหลือง

1 min read

ปัญหาฟันเหลือง เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ใครหลายๆ คนต่างก็หนักอกหนักใจ เพราะเมื่อไหร่ที่ฟันเหลืองขึ้นมา เราคงไม่กล้ายิ้มอวดฟันให้ใครๆ เห็น ซึ่งสาเหตุของการเกิดปัญหาฟันเหลือง นอกจากอาหารการกินและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแล้ว ปัญหาช่องปากและโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่องปาก ก็อาจทำให้เกิดปัญหาฟันเหลืองได้ด้วยเช่นเดียวกัน

5 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนฟอกสีฟันครั้งแรก
5 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนฟอกสีฟันครั้งแรก

1 min read

การฟอกสีฟัน เป็นการเปลี่ยนสภาพสีฟันที่ดูคล้ำเหลืองให้ดูขาวขึ้น โดยทั่วๆ ไปเราสามารถเข้ารับบริการได้ตามคลินิกทันตกรรม แต่ปัจจุบันเราสามารถซื้ออุปกรณ์ฟอกสีฟันมาทำเองได้ด้วยตัวเองที่บ้านซึ่งมอบความสะดวกสบายและความง่ายโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังคลินิก อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่ามาก แต่ก่อนที่จะฟอกสีฟันเราควรศึกษาเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับการฟอกสีฟันเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ฟันขาวที่เป็นที่น่าพอใจ