WORLDWIDE SHIPPING + RESULTS GUARANTEED!

0

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

ชวนมาส่อง... อาหารอะไรควรกิน อะไรไม่ควรกิน หลังฟอกสีฟัน

1 min read

ชวนมาส่อง... อาหารอะไรควรกิน อะไรไม่ควรกิน หลังฟอกสีฟัน

วิธีทำให้ฟันขาวขึ้นนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี หลายๆ คนอาจเลือกใช้วิธีจากธรรมชาติโดยการขัดฟันขาวด้วยเปลือกกล้วยหรือน้ำมะนาว หลายๆ คนเลือกใช้วิธีการแปรงฟันด้วยยาสีฟันเพื่อฟันขาว แต่วิธีที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลได้อย่างชัดเจนที่สุด คือ การฟอกฟันขาว

การฟอกฟันขาว คือ การปรับสีฟันที่มีความคล้ำเข้มให้กลับมาดูขาวขึ้นโดยใช้น้ำยาฟอกสีฟัน และใช้แสงในการกระตุ้นการแตกตัวของน้ำยาฟอกสีฟันนั้นๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือฟันขาวสุขภาพดีในเวลาเพียงไม่นาน โดยการฟอกฟันขาวนั้นมีทั้งการฟอกสีฟันที่คลินิกและการฟอกสีฟันเองที่บ้าน แต่ทั้งนี้ หลังจากที่ฟอกสีฟันแล้วก็มีข้อแนะนำที่ควรปฏิบัติเพิ่มเติมเพื่อคงความขาวของสีฟันให้ยาวนาน หนึ่งในนั้นคือการหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท

4 ประเภทอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หลังฟอกสีฟัน

นอกจากข้อแนะนำหลังการฟอกสีฟันแล้ว อาหารบางประเภทยังถูกจัดว่าเป็นอาหารที่ควรหลีกเลียงหลังฟอกสีฟัน เพราะอาหารบางอย่างจะยิ่งไปเพิ่มความเข้มของสีฟัน ทำให้การไปฟอกฟันนั้นสูญเปล่า อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้

1. เครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มประเภทโซดา น้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ เป็นต้น เพราะเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูงเหล่านี้จะไปเร่งให้เกิดคราบสีหลังกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ  นอกจากนี้ การงดอาหารเปรี้ยวๆ ยังช่วยลดการเสียวฟันหลังฟอกสีฟันอีกด้วย

2. เครื่องดื่มสีเข้ม

ทั้งชา กาแฟ น้ำโคล่า ไวน์แดง หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีสีเข้มจนอาจทำให้เกิดคราบบนฟันอย่างน้อยเป็นเวลา 24-72 ชั่วโมง หรือหากไม่สามารถเลี่ยงได้ แนะนำให้แปรงฟันทันทีหลังดื่มเครื่องดื่มเหล่านั้น เพื่อป้องกันคราบต่างๆ จับตัวบนผิวฟัน

3. อาหารจำพวกซุป ซอส หรือน้ำแกงสีเข้มๆ

เช่นเดียวกับเครื่องดื่มสีเข้มๆ เราแนะนำให้งดอาหารที่เป็นน้ำซุปหรือน้ำแกงที่มีสี เช่น แกงเหลือง แกงกะหรี่ แกงเขียวหวาน หรือซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ เพราะอาหารเหล่านี้จะยิ่งทำให้ฟันหมองคล้ำอย่างรวดเร็ว

4. ของหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลเยอะ

น้ำตาลและของหวานเป็นศัตรูทำลายฟัน ทั้งเค้ก คุกกี้ ไอศกรีม และของหวานอื่นๆ สามารถกระตุ้นการเกิดแบคทีเรียในช่องปากและฟัน ที่ก่อให้เกิดการผุและทำให้เกิดการระคายเคืองฟันและเกิดคราบสกปรกได้ สาเหตุที่ของโปรดแสนอร่อยเหล่านี้เป็นอันตรายต่อฟันก็เพราะน้ำตาลและแป้งเป็นอาหารของแบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียในช่องปากได้รับอาหารจากของหวานเหล่านั้นแล้ว ก็จะหลั่งกรดออกมาทำลายชั้นเครือบฟัน ทำให้ฟันสีคล้ำลง 

อาหารที่สามารถกินได้ หลังฟอกสีฟัน

เห็นว่ามีอาหารหลายประเภทที่ไม่ควรกินหลังฟอกสีฟัน แล้วแบบนี้เราจะยังกินอะไรได้บ้างล่ะ? เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ดีเลยค่ะ เพราะอาหารที่สามารถกินได้หลังฟอกสีฟัน มีดังนี้

  • เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ขาว หรือเนื้อสัตว์ที่มีเนื้อสีขาว
  • ข้าวขาว พาสต้า หรือขนมปัง แนะนำให้กินในปริมาณที่จำกัด เพราะการกินแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตที่มากจนเกินไปอาจทำให้เกิดฟันผุได้
  • ชีสขาวแบบไขมันต่ำ
  • มันฝรั่งปอกเปลือก สามารถนำไปบด ต้ม หรือหั่นได้ตามชอบ
  • กะหล่ำดอกหรือหอมหัวใหญ่
  • นมพร่องมันเนย นมไขมันต่ำ หรือนมที่ไม่มีน้ำตาลจะดีที่สุด

เคล็ดลับเพื่อฟันขาวหลังฟอกสีฟัน

อีกหนึ่งวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันให้สะอาดและแข็งแรงอยู่เสมอ และช่วยขจัดคราบบนผิวฟัน นั่นคือการแปรงฟันให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการขัดฟันด้วยไหมขัดฟัน หรือการใช้น้ำยาบ้วนปากด้วย การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ยังดีต่อสุขภาพช่องปากด้วย เพราะการดื่มน้ำจะช่วยขจัดคราบที่ฝังไม่แน่น และช่วยให้ช่องปากสามารถผลิตน้ำลายออกมาได้อย่างเพียงพอ

หลังจากฟอกสีฟันมา แนะนำให้งดการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพหลังฟอกสีฟันลดลง และอาจะทำให้ฟันเหลือง หมองคล้ำลง

นอกจากการดูแลช่องปากและฟันเบื้องต้นแล้ว การปฏิบัติตามคำแนะนำหลังฟอกสีฟันยังช่วยให้ฟันขาวได้อย่างยาวนาน คำแนะนำหลังฟอกสีฟันที่ควรทำ คือ

  • แปรงฟันวันละ 2-3 ครั้ง: ควรแปรงเบาๆ แต่ทั่วถึงทั่งช่องปากและซอกฟัน ใช้เวลาแปรงฟันประมาณครั้งละ 2 นาที และควรมั่นใจว่าได้แปรงฟันทุกซอกมุม ทั้งด้านนอกและด้านใน
  • ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน:เพื่อกำจัดคราบพลัคที่การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถเข้าถึงได้
  • พบทันตแพทย์ปีละ 2 ครั้ง:การตรวจสุขภาพปากและฟันเป็นประจำมีความสำคัญต่อสุขภาพช่องปากโดยรวม รวมถึงการควบคุมคราบพลัคและคราบเหลืองต่างๆ บนผิวฟัน

การฟอกสีฟันเพื่อปรับสีฟันให้ดูขาวกระจ่างใส ถือเป็นการลงทุนในรอยยิ้มเพื่อเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ แต่เพื่อให้ผลลัพธ์ยาวนานที่สุด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำหลังการฟอกฟันขาวและควบคุมการกินอาหารอย่างเคร่งครัด Denti หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนมีฟันขาวอย่างยาวนานหลังฟอกสีฟันเรียบร้อยแล้วนะคะAlso in News

วิธีดูแลฟันขาวสำหรับคนสูบบุหรี่จัด
วิธีดูแลฟันขาวสำหรับคนสูบบุหรี่จัด

1 min read

รวมปัญหาช่องปาก ที่เป็นสาเหตุให้ฟันเหลือง
รวมปัญหาช่องปาก ที่เป็นสาเหตุให้ฟันเหลือง

1 min read

ปัญหาฟันเหลือง เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ใครหลายๆ คนต่างก็หนักอกหนักใจ เพราะเมื่อไหร่ที่ฟันเหลืองขึ้นมา เราคงไม่กล้ายิ้มอวดฟันให้ใครๆ เห็น ซึ่งสาเหตุของการเกิดปัญหาฟันเหลือง นอกจากอาหารการกินและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแล้ว ปัญหาช่องปากและโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่องปาก ก็อาจทำให้เกิดปัญหาฟันเหลืองได้ด้วยเช่นเดียวกัน

5 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนฟอกสีฟันครั้งแรก
5 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนฟอกสีฟันครั้งแรก

1 min read

การฟอกสีฟัน เป็นการเปลี่ยนสภาพสีฟันที่ดูคล้ำเหลืองให้ดูขาวขึ้น โดยทั่วๆ ไปเราสามารถเข้ารับบริการได้ตามคลินิกทันตกรรม แต่ปัจจุบันเราสามารถซื้ออุปกรณ์ฟอกสีฟันมาทำเองได้ด้วยตัวเองที่บ้านซึ่งมอบความสะดวกสบายและความง่ายโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังคลินิก อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่ามาก แต่ก่อนที่จะฟอกสีฟันเราควรศึกษาเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับการฟอกสีฟันเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ฟันขาวที่เป็นที่น่าพอใจ